fbpx

Áp dụng các món hot trend vào quán có thực sự hiệu quả

      Hiện nay, nhu cầu ăn uống, khám phá thế giới ẩm thực của con người ngày càng phong phú, đa dạng. Không chỉ với các địa điểm kinh doanh nước uống, dân pha chế chuyên nghiệp mới quan tâm đến các xu hướng đồ uống đang hot mà đặc biệt, với giới trẻ, nhu cầu tìm hiểu về các món ăn, đồ uống hot trend, độc và lạ cũng rất lớn.  Vậy làm sao để áp dụng món hot trend vào quán mình 1 cách hiệu quả, đây là câu hỏi chung của rất nhiều chủ quán hiện nay.

      Gần đây nhất là trend các món từ ca cao than tre. Một trong những lợi thế khi kinh doanh theo trend là không tốn hoặc tốn rất ít chi phí marketing. Vì các thông tin về sản phẩm trend, các bài review, hình ảnh, feedback…ngập tràn newfeed, mạng xã hội, đâu đâu cũng có. Nhưng vẫn cần phải làm một số việc sau đây để tăng hiệu quả:

– Traning nhân viên, giới thiệu và mời gọi khách hàng dùng thử sản phẩm. Vd: quán em vừa thêm vào menu món trà sữa ca cao than tre “bóng đen lang thang trong đêm muộn”, đang hót hòn họt trên mạng xã hội, anh chị có muốn dùng thử không ạ?

– Thường xuyên cập nhật hình ảnh, menu các món trend trên fanpage hoặc trang cá nhân.

– Thường xuyên cập nhật hình ảnh và feedback của khách hàng trên trang cá nhân và fanpage.

– Đăng bài vào các hội nhóm ẩm thực.

– Nhờ bạn bè người thân có tương tác tốt trên mạng xã hội review về sản phẩm.

– Chạy facebook ads phạm vi trong khu vực. Ngân sách nhỏ 50-100k/ngày.

– Làm các event nhỏ để marketing cho sản phẩm trend và quán.

1. Một số cách marketing cho quán

      1.1. Vận dụng hashtag vào marketing

      a. Hashtag là gì?

      Hashtag là một từ hoặc một chuỗi các kí tự viết liền nhau, được đặt sau dấu thăng #, mà mọi người sử dụng trên mạng xã hội. Hashtag sẽ giúp cho nội dung các bài đăng của bạn, dễ dàng tới được với những người có chung mối quan tâm, thậm chí họ không theo dõi hay đã thích bạn hoặc fanpage của bạn.

      1.2.  Vận dụng vào marketing:

  •  Hashtag thương hiệu (tên quán, tên shop…):

       Hashtag dạng này, chỉ giúp khách hàng dễ tìm kiếm chúng ta trên mạng xã hội hơn, chứ không mang lại hiệu quả tiếp cận tốt. Vì thương hiệu nhỏ hoặc chưa phổ biến thì ít người tìm kiếm và ít sử dụng hashtag liên quan đến thương hiệu của chúng ta.

  • Sử dụng hashtag phổ biến liên quan đến địa phương:

      Nếu bạn bán các sản phẩm dành cho khách du lịch tại Đà Nẵng, hãy gắn những hashtag mà khách du lịch hay tìm kiếm tại đây. Vd: monngondanang, checkindanang…

  •  Hashtag trend:

      Nếu bạn bán các sản phẩm quần áo, thời trang, các sản phẩm cho giới trẻ hoặc các sản phẩm liên quan đến hashtag trend. Hãy tìm các hashtag mà đối tượng khách hàng này hay sử dụng và quan tâm. Vd: hotboy, hotgirl…

  • Hashtag các ngày nổi bật trong năm:

      Giáng sinh đang là ngày lễ sắp đến, nếu bạn đang bán các sản phẩm trang trí noel hoặc các sản phẩm liên quan đến ngày lễ này, hãy gắn hashtag: giangsinh, noel, merrychristmas…

  • Hashtag đối thủ:

      Nếu bạn là một khách hàng, bạn không chỉ tìm kiếm một cửa hàng hay doanh nghiệp bán sản phẩm đó. Bạn thường tham khảo và so sánh giá, lợi ích giữa các bên. Nếu bạn đặt hashtag là đối thủ, khi họ tìm đối thủ mà thấy sản phẩm, giá cả và chính sách bên bạn tốt hơn. Tỷ lệ mua hàng của bạn sẽ tăng lên. Bạn sẽ có được khách hàng của đối thủ mà không phải tốn thêm chi phí. Nhưng nhớ là hãy tìm hiểu kỹ đối thủ, nếu không sẽ gây “hiệu quả ngược”.

  • Hashtag tên các sản phẩm bổ trợ:

      Nếu bạn bán các sản phẩm cho chủ quán cà phê (phin cafe, ly cốc), hãy tìm và gắn các hashtag mà đối tượng khách hàng này hay tìm kiếm. VD: mayphacaphe, caphesach…

  •  Hashtag tên sản phẩm:

      Cách sử dụng hashtag trong facebook có tên sản phẩm là không thể thiếu trong các bài post trên facebook. Khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm của bạn, cơ hội tiếp cận khách hàng tốt hơn.

      Một số lưu ý khi sử dụng hashtag:

      Không nên sử dụng hashtag quá dài.

      Không nên sử dụng  hashtag nội dung quá khó hiểu, khó đọc.

      Không nên sử dụng quá nhiều hashtag trong cùng một bài viết.

      Không nên sử dụng hashtag “vô tội vạ” và ở khắp nơi.

2. 4 công cụ marketing hiệu quả nhất cho FnB

      a. Bạn bè, người thân, bạn bè trên mạng xã hội có tương tác tốt:

      – Đây là công cụ mình đánh giá hiệu quả ngay lập tức, trong 4 công cụ của bài viết.

      – Hãy chủ động nhắn tin nhờ hoặc thuê (tuỳ mối quan hệ của mỗi người) bạn bè, người thân, bạn bè trên mạng xã hội, review về sản phẩm của mình.

      – Nếu họ không thể đến quán trực tiếp, hãy ship sản phẩm đến chỗ họ, hoặc chuẩn bị cho mỗi người vài hình ảnh và bài viết. Với tần suất khoảng 2-3 người/ngày.

      – Chú ý là hình ảnh, nội dung phải khác nhau và không có “mùi” quảng cáo.

      b. Nano KOLs (những người có lượt theo dõi dưới 10K trên mạng xã hội).

       Tại sao không phải là KOLs cao cấp (micro, premium) mà lại là nano KOLs:

      – Thứ 1: đương nhiên là chi phí. Vì chi phí cho các KOLs cao cấp sẽ cao hơn rất nhiều các nano KOLs.

      – Thứ 2: Một cộng đồng người theo dõi lớn sẽ khó kiểm soát hơn và không thể tránh khỏi nhiều ý kiến trái chiều.

      – Thứ 3: giữa thị trường KOL đang bị bão hòa như hiện nay, chỉ một “review hoa mỹ” không thể chiếm được sự tin tưởng đặc biệt từ khách hàng. Thay vì bỏ tiền thuê 1 KOLs cao cấp, có thể dùng tiền đó thuê nhiều nano KOLs.

      – Tìm các nano KOLs bằng cách: liên hệ các agency hoặc tik tok, instagram, youtube và facebook…

      c. Facebook ads:

      – Facebook ads là công cụ tiếp cận khách hàng, có thể cho là tốt nhất hiện nay. Nếu biết kết hợp cùng các công cụ khác chắc chắn sẽ cho kết quả tốt. Với các quán nhỏ, hoặc mô hình take away, theo mình nên chạy ngân sách từ 30-100k/ngày liên tục (tuỳ tài chính, tăng dần nếu có ngân sách).

      – Tại sao lại chạy liên tục, vì nó làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu trong khu vực, tăng cạnh tranh với đối thủ.

     d. Thương hiệu cá nhân

      – Đây là công cụ sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì mới tạo dựng được. Bù lại đối thủ không copy được, không ai lấy đi được và thời gian sử dụng vĩnh viễn.

      – Thương hiệu cá nhân sẽ giúp tăng sức cạnh tranh, và là kênh marketing cực kì tốt, hiệu quả và có thể áp dụng cho nhiều sản phẩm.

Nguồn tổng hợp

08.99999.419