fbpx

Cà phê Espresso là gì? Nguyên tắc pha cafe Espresso

Ngày nay, cafe được mệnh danh là vua của những loại đồ uống vì sự thơm ngon, hấp dẫn và được mọi người yêu thích. Không chỉ có cafe nguyên chất, cùng với nhiều sự sáng tạo trong cách chế biến cafe mà thị trường cafe hiện nay cực kỳ phong phú, đa dạng. Trong đó, không thể không kể đến cà phê Espresso. Nhiều tín đồ cafe đã nói rằng “Nếu chưa thử qua Espresso thì có nghĩa bạn chưa bước chân vào thế giới cafe thực sự”. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về cà phê Espresso đầy bí ẩn này nhé.

ca-phe-espresso

1. Giải thích tên gọi của cà phê Espresso

Vào những năm 1930, Espresso bắt nguồn từ nước Ý sau đó phát triển rộng sang Tây Ban Nha. Sau đó, espresso không chỉ là thức uống được ưa chuộng tại Ý mà đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Espresso có nghĩa là một phương pháp pha chế cafe nhanh phục vụ ngay.

Phương pháp pha chế espresso này vô cùng đặt biệt: Cà phê bột nguyên chất đã được xay mịn sẽ cho vào tấm lọc. Sau đó lớp cafe này sẽ được một lượng nước được đun ở nhiệt độ thích hợp đi qua. Lượng cafe espresso sau đó sẽ được chiết ra dưới áp suất lớn của máy pha cafe espresso.

2. Một ly cafe espresso bao gồm thành phần gì?

Một ly cà phê espresso sẽ bao gồm: lớp crema và lớp liquid.

– Lớp có màu vàng óng ở bề mặt là lớp crema. Những loại dầu và tinh chất kết hợp tạo thành lớp crema này. Hương vị của nó khá là đắng.

– Lớp bên dưới crema và tạo nên hương vị đặc trưng cho espress chính là Liquid.

ca-phe-Espresso-2.

3. Tìm hiểu nguyên tắc pha cà phê espresso

Espresso được pha chế chuẩn bị là một điều không hề dễ dàng. 1 tách espresso sẽ phải có vị đắng của cafe hạt espresso nguyên chất, có hương thơm đặc trưng của cafe vừa xay và mang vị ngọt tự nhiên. Hương vị của cà phê espresso đậm đà nhưng lại mang một sự thanh thoát, để lại “hậu vị” đặc biệt sau khi thưởng thức.

Dưới đây là 4 nguyên tắc để tạo nên một ly cà phê espresso sở hữu hương vị hoàn hảo:

– Trộn Espresso:

Việc trộn Espresso sẽ tạo nên mùi vị đặc trưng của cafe. cafe dùng để trộn là cafe từ Mexico, Brazil, Peru và Panama.

–  Rang Espresso:

Nguyên tắc rang espresso là phải giữ được hương thơm cũng như vị ngọt tự nhiên của cà phê và làm giảm bớt vị đắng và chua.

– Xay Espresso

Quá trình xay phải diễn ra nhanh chóng để hạn chế hương vị của cà phê bị giảm khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay trung bình là 23 đến 28 giây.

– Pha Espresso

Trước tiên bạn phải cho khoảng 2 ounce nước qua phần đầu máy pha, sau đó đặt bộ lọc porta lên. Đây là quá trình ổn định nhiệt độ. Sau đó, bạn đặt một ly thủy tinh ở dưới phần vòi của bộ lọc. Nhấn nút khởi động để bắt đầu quá trình pha thứ nhất. Lúc này nước sẽ thấm đều khắp lớp bột cà phê trước khi dùng nước nóng cùng áp suất lớn. Lúc này cafe sẽ chảy ra ở miệng vòi, bạn hãy đợi cafe chảy đến khi nào nó chuyển sang màu nhạt.

Espresso được xem là “cơ sở” để pha chế được nhiều loại cafe thơm ngon như Capuchino, Machiato, Latte,… Các barista sẽ tùy vào từng loại espresso mà kết hợp cùng chocolate, sữa, bọt sữa,… sao cho thích hợp.

ca-phe-Espresso-3

4. Cà phê hạt rang pha máy espresso có độ rang như thế nào để chuẩn vị?

Quá trình rang hạt cà phê espresso sẽ có 4 yếu tố chủ yếu cần được kiểm soát một cách chặt chẽ đó là: Mùi thơm, độ đắng, độ ngọt và độ chua. Do đó cấp độ rang hạt cafe sẽ quyết định đến sự chuẩn xác của 4 yếu tố này.

Độ rang của cafe hạt rang pha máy espresso sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với phương pháp pha chế cũng như khẩu vị cà phê của từng thực khác, từng vùng miền.

Hiện nay tại Việt Nam có 3 cấp độ rang phổ biến như sau: Rang đậm (dark roast), rang vừa (medium roast) và rang nhạt (light roast)

– Cấp độ Rang đậm (dark roast):

Cấp độ rang này sẽ gồm có Full City+, Italian, Viennese, French.

Với độ rang đậm, vị đăng sẽ tăng nhiều còn vị chua sẽ hạn chế, hương thơm đặc trưng của cafe hạt rang espresso cũng tăng rõ rệt. Tuy nhiên sẽ làm mất đi hương vị nguyên bản của cafe hoặc còn lưu lại rất ít.

– Cấp độ Rang vừa (medium roast):

Cấp độ rang này sẽ bao gồm: city, city+, full city.

Với độ rang này thì vị chua của cà phê espresso cũng ít đi, nhưng vị đắng sẽ ở mức vừa và vị ngọt tăng lên. Đây là độ rang tương đối phổ biến được dùng cho pha máy và pha phin.

– Cấp độ Rang nhạt (light roast):

Với cấp độ rang này sẽ được chia thành: Half city, American, Cinnamon.

Với hạt cafe Arabica, với cấp độ rang này thì người uống sẽ thưởng thức được hương vị nguyên thủy của hạt cafe.

Nếu chất lượng của cafe nhân chiếm 80% giá trị thơm ngon của một tách cafe thì độ rang của hạt cà phê rang pha máy espresso cũng vô cùng quan trọng. Yếu tố này sẽ do kinh nghiệm của người rang cafe quyết định nên

Để có được hương vị cà phê espresso thơm ngon hảo hạng như ngày nay là cả một quá trình thay đổi và phát triển. Qua những thông tin trên đây của thế giới máy pha, hy vọng bạn đã hiểu hơn về cafe espresso cũng như nắm được những yếu tố giúp tạo nên một ly espresso hoàn hảo.

08.99999.419