fbpx

Vận hành quán cafe ngày tết như thế nào cho hiệu quả

       Ngày nay việc nhiều bạn trẻ đầu tư khởi nghiệp vào việc mở quán cafe là điều không còn mới lạ. Việc mở quán không quá khó khăn, chỉ cần có vốn và một chút hiểu biết nhất định đã có thể mở một quán cafe của riêng mình. Thế nhưng việc điều hành, quản lý làm sao để quán phát triển hiệu quả mới là điều khó khăn đặc biệt là trong dịp tết. Những cách quản lý quán cafe hiệu quả dành cho người mới kinh doanh ngày tết dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho các chủ quán.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

      Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là số lượng hàng hóa trong kho. Cần xem xét khách hàng đang ưa chuộng món nào để bố trí phù hợp tránh trường hợp thiếu nguyên liệu.

2. Quản lý tài chính trong dịp tết

      Vấn đề đầu tiên mà một người chủ mới kinh doanh cần chú ý là cân đối tài chính, có tài chính ổn định mới có thể tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của quán cafe.

      Trong quản lý tài chính của quán cafe cần chú ý những vấn đề sau:

Vận hành quán cafe ngày tết như thế nào cho hiệu quả

      2.1. Quản lý thu trong ngày tết

      Đối với nguồn thu của quán trong ngày tết sẽ có khá nhiều trường hợp có thể xảy ra như:

  • Nhân viên thu ngân không trung thực.
  • Nhận tiền của khách nhưng không đưa lại.
  • Quán quá đông mà thu nhầm, thu thừa thiếu.
  • Quán quá đông, quên thu tiền của khách.

      Do vậy, để quản lý nguồn thu hiệu quả nhất, bạn nên phân công ghi chép đầy đủ mỗi khoản mà nhân viên thu ngân thu về để đối chiếu hàng ngày.

      Hoặc bạn có thể trang bị cho quán hệ thống máy tính tiền điện tử, vừa đơn giản trong việc order đồ uống, vừa thuận tiện cho việc kiểm soát số tiền thu về. Đồng thời đừng quên lắp camera tại bàn thu ngân để giám sát các hoạt động của nhân viên, tránh các rủi ro không cần thiết.

      2.2. Quản lý chi trong ngày tết

      Điều quan trọng trong quản lý chi chính là chủ cửa hàng phải biết chi tiêu hợp lý, tính toán làm sao để các khoản chi phù hợp nhất, cố gắng giữ cho nguồn vốn ổn định.

      Cách tốt nhất để kiểm soát được vấn đề chi sao cho phù hợp là thường xuyên đối chiếu số tiền thu chi của quán sau mỗi ngày. Như vậy thì bạn sẽ dễ dàng phân tích và đưa ra được những quyết định đúng đắn khi chi tiêu.

3. Quản lý nhân sự thay ca trong ngày tết

      Nhân sự là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh đồ uống, thái độ phục vụ, tình trạng đảm bảo chất lượng đồ uống, chất lượng sạch sẽ của cốc chén là những điều ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng đến quán cafe của bạn. 

      Vì vậy hãy đặt ra một bản nội quy, yêu cầu và trách nhiệm thật chặt chẽ và chi tiết cho từng bộ phận, những bộ phận như thu ngân, pha chế, phục vụ, bảo vệ… đều cần có một bản nội quy quyền hạn của mình.

      Việc phân công nhiệm vụ và trách nhiệm của từng bộ phận, từng người sẽ khiến chủ quán có thể dễ dàng nhận ra điểm mạnh điểm yếu của từng nhân viên, từ đó có những sắp xếp phù hợp hơn.

4. Quản lý nguyên vật liệu trong dịp tết 

      Việc quản lý nguyên vật liệu là vấn đề tương đối khó kiểm soát với mô hình kinh doanh đồ uống nếu người chủ, người quản lý không có kiến thức và kinh nghiệm về pha chế. Đặc biệt đối với bộ phận quầy bar và bộ phận bếp. 

  • Việc bộ phận bếp định lượng sai khối lượng các nguyên vật liệu cần thiết đều sẽ gây ra hậu quả nhất định. Đặc biệt là với ngành đồ uống, các nguyên liệu như hoa quả cần sự tươi mới nhất định, việc định lượng thừa nguyên vật liệu sẽ gây ra lãng phí, việc định lượng thiếu dẫn đến tình trạng khách hàng gọi món nhưng đã hết đồ, làm ảnh hưởng đến uy tín của quán.
  • Nhân viên pha chế định lượng thức uống, công thức pha chế lúc dư lúc thiếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hài lòng của khách hàng về chất lượng đồ uống.

      Cũng có những trường hợp khi xem xét thu chi, chủ cửa hàng nhận ra lợi nhuận thu lại thấp hơn dự kiến nhiều, mà phát sinh là do nguồn chi cho nguyên vật liệu quá lớn, là do bộ phận nguyên liệu đã cấu kết với nhau để ăn chặn khoản tiền này. Vì thế chủ cửa hàng, hay những người quản lý cần phải tinh tế và chú ý nhiều hơn đến vấn đề này bởi nó khá nhạy cảm.

Vận hành quán cafe ngày tết như thế nào cho hiệu quả

5. Kiểm tra máy móc, thiết bị trong cửa hàng

      Việc kiểm tra máy móc, thiết bị trước dịp tết là việc làm vô cùng cần thiết vì đến tết các đơn vị sửa chữa sẽ nghỉ tết. Trong trường hợp máy của quán bạn bị hỏng hóc sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh, ảnh hưởng doanh thu dịp tết. Chính vì vậy bạn cần đảm bảo thủ tục kiểm tra trước tết. Thegioimaypha là đơn vị uy tín trong lĩnh vực bảo hành và sửa chữa máy pha cà phê chuyên dụng cho quán, đảm bảo máy móc hoạt động hết công suất nhưng vẫn hoạt động tốt và độ bền cao. Liên hệ hotline 08.9999.4819 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

6. Hình thức vận chuyển giao hàng

      Càng vào những dịp nghỉ lễ, các công ty giao hàng trọng nội thành hay toàn quốc đều hoạt động hết công suất. Một phần là nhân viên nghỉ lễ nhiều, một phần ví số lượng đơn hàng tăng đột biến. Bạn có thể kết hợp với các đơn vị vận chuyển như: Hội shipper, grab ship…Mạng lưới xe ôm, shipper tự do hay tận dụng người nhà, nhân viên.

7. Lên kế hoạch Marketing rầm rộ

       Để kích thích nhu cầu của khách hàng nhân dịp nghỉ lễ tết gần kề, nhiều nhà hàng quán ăn tung ra hàng loạt các chương trình khuyến mãi. Chắc chắn, không khó để thấy nhiều chương trình ưu đãi mọc lên rầm rộ. Bạn có thể áp dụng các chương trình như tặng voucher, combo đi càng đông giá càng giảm…để thu hút sự chú ý cho quán cà phê của bạn.

      Tóm lại, để quản lý một quán cafe phát triển bền vững và phát triển thành chuỗi những cửa hàng thì công việc quản lý không chỉ dừng lại ở những vấn đề trong dịp tết. Các chủ cửa hàng còn cần có tư duy kinh doanh, chiến lược phát triển hợp lý và đặc biệt là những kinh nghiệm thực tiễn. Với những cách vận hành quán cafe ngày tết dành cho người mới kinh doanh trên, chúc các chủ quán thành công áp dụng với cửa hàng cà phê của mình.

08.99999.419