fbpx

Những thông tin thú vị về cây cà phê bạn nên biết

Cà phê là một trong những loại thức uống phổ biến nhất không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở cả tầm thế giới. Cà phê được chế biến thành vô số các loại đồ uống khác nhau, từ những món đơn giản như cà phê đen và cà phê sữa, sau này người ta đã sáng chế ra rất nhiều món ngon độc lạ hơn nữa như cà phê trứng, cà phê muối hay những món thức uống từ Ý như cà phê rang xay, Capuchino… Vậy thì cà phê có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng xem qua bài viết này để tìm hiểu về cây cà phê ngay nha.

hat-cua-cay-ca-phe-sau-khi-duoc-che-bien
Hạt của cây cà phê sau khi được chế biến

Nguồn gốc và xuất xứ về cây cà phê

Cà phê là loại cây công nghiệp thuộc họ hàng cây thiến thảo (tên tiếng anh là Rubiaceae). Trong những dòng họ của cây thiến thảo được chia thành rất nhiều chi, cây cà phê mà hiện nay chúng ta đang trồng thuộc chi cà phê – Coffea. Hầu hết các loại cây mà thuộc chi cà phê đều chứa chất caffein ở trong hạt, ngoài ra một số cây còn khác xa với cà phê như cây câu đằng, cây canh ki na… cũng chứa caffein.

Cây cà phê đang tới mùa chín
Cây cà phê đang tới mùa chín

Ngoài ra, cà phê được biết đến lần đầu tiên vào khoảng thế kỉ thứ 9, khi này thì nó được khám phá ra từ các vùng cao nguyên ở Ethiopia. Sau đó, nó lan ra nhiều nơi như Yemen và Ai Cập.

Phân loại cà phê có thể trồng được ở Việt Nam

  • Cây cà phê chè là cây có giá trị kinh tế nhất trong các loại cà phê: có tên là Coffea Arabica (cây cà phê chè gồm 2 loại là cà phê moka và cà phê catimor)
  • Cây cà phê vối có giá trị kinh tế thứ 2 sau loại cà phê chè: có tên là Coffea canephora hoặc là Coffea Robusta
  • Cây cà phê mít là loại cây chịu hạn khá tốt: có tên là Coffea liberica, đồng nghĩa với từ Coffea Excelsa
Một số hạt của các loại cây cà phê
Một số hạt của các loại cây cà phê

Sơ bộ về cấu tạo của cây cà phê

Thân và lá của cây cà phê

Cây cà phê chè phát triển tốt có thể cao đến 6m còn loại cà phê vối có thể cao tận 10m. Nhưng để thuận tiện cho việc thu hoạch thì người ta chỉ giữ độ cao từ 2-4m. Cây cà phê phát triển tốt thường có cành thon dài và lá cuống ngắn màu xanh đậm, hình oval. Mặt trên của lá thường có màu xanh thẫm, mặt dưới của lá thì có màu xanh nhạt hơn. Chiều dài lá rơi vào khoảng 8-15cm, rộng từ 4-6cm. Rễ của cây cà phê là loại rễ cọc, thường phát triển sâu vào trong lòng đất từ 1 tới 2,5m cùng rất nhiều rễ phụ để hút chất dinh dưỡng cho cây.

Thân của cây cà phê trưởng thành
Thân của cây cà phê trưởng thành

Hoa của cây cà phê

Hoa của cây cà phê có màu trắng thường là 5 cánh, tới mùa thì hoa sẽ nở thành chùm đôi hoặc cả chùm ba. Hoa cà phê chỉ nở trong khoảng 3 đến 4 ngày và khoảng thời gian thụ phấn chỉ vỏn vẹn có ba tiếng. 

Những thông tin thú vị về cây cà phê bạn nên biết
Hoa của cây cà phê nở

Quả của cây cà phê

Cây cà phê sau khi thụ phấn quả xong thì sẽ phát triển trong vòng 7 đến 9 tháng và quả này sẽ có hình như quả bầu dục. Trong khoảng thời gian đợi quả chín thì màu sắc của quả sẽ thay đổi từ màu xanh sang màu vàng rồi khi gần chín sẽ có màu đỏ. Quả cà phê sẽ chuyển đen khi đã chín nẫu.

Quả cà phê chuyển đỏ khi chín
Quả cà phê chuyển đỏ khi chín

Thời gian để sinh trưởng và thu hoạch cây cà phê

Cây cà phê sau khi được trồng vào khoảng 3 đến 4 năm sẽ cho ra quả. Những lứa quả đầu tiên người ta thường gọi là quả bói tùy theo mức độ sinh trưởng và nhu cầu thu hoạch thì người ta sẽ vặt bỏ hoa mà không cho đậu trái bói, dồn sức để cây phát triển vào cành lá. Từ năm thứ 4 trở đi thì người ta mới có thể tiến hành thu hoạch một cách đại trà.

Giá trị kinh tế của các loại cây cà phê

Cây cà phê là một trong số các loại mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam. Đây là mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu đứng thứ 2 về kim ngạch chỉ sau gạo. Vì thế mà ngành trồng trọt cà phê đóng góp vai trò rất lớn ở trong nền kinh tế quốc dân.

  • Ngành cà phê góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế: giá trị xuất khẩu đứng thứ 2 về kim ngạch.
  • Ngành cà phê còn có đóng góp rất lớn vào nguồn thu của ngân sách nhà nước. Giá trị mà cà phê đem lại hằng năm cho nước ta từ 1 đến 1,2 tỷ USD/ năm.
  • Trồng trọt cà phê giúp giải quyết vấn đề về công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho nhân dân.
bieu-do-ca-phe
Biểu đồ diện tích và tổng sản lượng cà phê năm 2007 – 2019

Kết Luận

Cà phê là loại cây có rất nhiều giá trị kinh tế. Hiện nay, mọi người rất chuộng các loại thức uống được chế biến từ cà phê. Hãy cùng đọc qua bài viết này của Thế giới máy pha để tìm hiểu về cây cà phê mà mình đang uống hàng ngày nha.

08.99999.419