fbpx

Những điều cần lưu ý khi kinh doanh ngày tết

      Tết là thời điểm kinh doanh đồ uống bước vào thời kỳ “hốt bạc”, đặc biệt là các ngày Giao thừa và mùng 1, mùng 2 Tết. Tuy nhiên, kinh doanh luôn là câu chuyện lâu dài. Làm thế nào để dịp Tết bội thu nhưng ra Tết không mất khách, hay làm sao để nhân viên không rơi vào trạng thái quá tải và bị động, luôn là những câu hỏi khiến nhiều chủ cửa hàng phải đau đầu. Sau đây là một số lưu ý khi kinh doanh ngày tết.

1. Lưu ý khi lên ý tưởng setup menu

      1.1. Menu đồ uống cần đảm bảo sự tối giản

      Nguyên vật liệu tối giản nhằm đảm bảo nguyên liệu tồn kho của cửa hàng đạt ngưỡng tối đa, từ đó tránh được tình trạng hết món gây khó chịu cho khách hàng.

      Quy trình tối giản nhằm cùng lúc đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng và không để họ đợi quá lâu.

      1.2.  Nên phục vụ kèm đồ ăn vặt

      Ngày nay, thay vì tới nhà chúc tết, giới trẻ lại thích rủ nhau ra quán cafe tụ tập nhiều hơn. Ngồi bên nhau nhấm nháp vài món quà vặt thú vị lúc nào cũng khiến cuộc trò chuyện thêm phần rôm rả. Ưu tiên những món không cần chế biến và đóng gói.

      Việc bán đồ ăn vặt trong menu ngoài ý nghĩa đáp ứng nhu cầu của khách hàng còn tối ưu hóa doanh thu của quán cafe của bạn.

      1.3.Ưu tiên đồ uống mang sắc vàng – đỏ

      Đầu xuân năm mới, dường như chẳng ai bảo ai, nhưng đất trời cứ như thể đến lúc đổi màu đâu đâu cũng rợp sắc đỏ sắc vàng tươi tắn. Chính vì thế những ngày đầu năm, đồ uống mang màu sắc và ý nghĩa đẹp đẽ như vậy cũng sẽ khiến thực khách yêu thích hơn cũng là một lưu ý khi kinh doanh ngày tết. 

Những điều cần lưu ý khi kinh doanh ngày tết
Những ngày đầu năm, đồ uống mang màu sắc vàng đỏ có ý nghĩa đẹp đẽ sẽ khiến thực khách yêu thích hơn

      1.4. Cân đối hài hòa món lạnh – món nóng trong menu

      Tuy năm nay, Tết được dự báo sẽ rét hơn mọi năm, nhưng dù trời có lạnh đến đâu thì những món lạnh vẫn luôn có chỗ đứng cho riêng mình.

      Bên cạnh đó, vào những buổi tối, khi trời nổi gió và tiết mưa xuân đến thì khách hàng muốn thưởng thức sự ấm áp, nhẹ nhàng của ngày đoàn viên.

      Chính vì vậy, menu có cả món nóng và món lạnh sẽ chiều chuộng được vị giác của từng loại khách hàng khác nhau.

2. Chuẩn bị gì sau khi đã có ý tưởng setup menu

      2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

      Các bạn cần chuẩn bị danh sách nguyên liệu để lưu trữ nguyên liệu dịp tết. Dù hiện nay các khu chợ họp rất sớm nhưng giá bán đầu năm thường khá cao cho nên việc chuẩn bị trước là thực sự cần thiết.

      2.2. Chuẩn bị phương án sắp xếp chỗ ngồi

      Chỗ ngồi dành cho khách hàng vào những ngày tết cần được chú ý đặc biệt để tăng tối đa công suất phục vụ của quán, đặc biệt  là các quán nằm ở vị trí đẹp có khu vực ngồi ngoài trời thoáng đãng.

      Hãy tối ưu số lượng chỗ ngồi bằng những phương án cơ động và gọn gàng, quán sẽ sắp xếp được nhiều chỗ ngồi hơn.

      2.3. Chuẩn bị phương án trông giữ xe cho khách hàng

      Lượng khách tăng đột biến đồng nghĩa với việc quán cà phê cần nhiều không gian hơn cho việc giữ xe cho khách và đảm bảo an toàn. Có thể liên hệ với đơn vị giữ xe gần nhà hoặc liên hệ hàng xóm thuê địa điểm trông xe.

      2.4. Phân công các ca làm việc linh hoạt, hiệu quả

      Trong những ngày cao điểm, việc chuẩn bị trước ca làm việc, đặc biệt là ca đầu ngày sẽ quyết định khả năng phục vụ và công suất phục vụ của cửa hàng ngày hôm đó. Hãy lên phương án và thống nhất với nhân viên. Cùng với đó hãy lên kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các nhân viên đảm nhận việc này.

     Ngoài ra, trong suốt thời gian mở bán dịp tết, hãy đảm bảo mọi thông tin trong cửa hàng đều được nhân viên cập nhật liên tục trong suốt ca làm, bao gồm thông tin khả năng nhận khách, bàn đặt hay các món còn hết trong menu.

     Hãy luôn đón khách với tâm thế chủ động, vì điều đó là chìa khóa đảm bảo sự tối ưu cho mọi hoạt động trong cửa hàng khiến khách hàng thoải mái hơn và hài lòng hơn.

     2.5. Cân đối mức giá kinh doanh đồ uống hợp lý trong dịp tết

      Hiện nay việc tăng phí vào ngày tết cũng dần được khách hàng hiểu và chấp nhận, hãy cân nhắc phương án tăng phí sao cho khách hàng dễ chấp nhận và sẽ tiếp tục quay lại quán.

      Một số phương án tăng giá trong dịp tết: tăng giá trực tiếp trên menu, phụ thu phí theo số lượng khách, cộng thêm % trên bill,…

      Lưu ý phương án cho khách hàng order và thanh toán trước khi nhận đồ để tránh trường hợp nhầm lẫn.

Những điều cần lưu ý khi kinh doanh ngày tết
Lưu ý phương án cho khách hàng order và thanh toán trước khi nhận đồ để tránh trường hợp nhầm lẫn.

3. Chủ động triển khai các phương án truyền thông

      Trong những ngày này, việc cập nhật lịch mở cửa và lịch nhận đặt bàn rất quan trọng. Khách hàng cần được biết họ có thể ghé qua vào lúc nào để “set kèo” với hội bạn. Hãy tận dụng các kênh online để thông tin đến khách hàng và decor quán của bạn thật đẹp để thu hút khách.

4. Kiểm tra máy móc, thiết bị trong cửa hàng

      Việc kiểm tra máy móc, thiết bị trước dịp tết là việc làm vô cùng cần thiết vì đến tết các đơn vị sửa chữa sẽ nghỉ tết. Trong trường hợp máy của quán bạn bị hỏng hóc sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh, ảnh hưởng doanh thu dịp tết. Chính vì vậy bạn cần đảm bảo thủ tục kiểm tra trước tết. Thegioimaypha là đơn vị uy tín trong lĩnh vực bảo hành và sửa chữa máy pha cà phê chuyên dụng cho quán, đảm bảo máy móc hoạt động hết công suất nhưng vẫn hoạt động tốt và độ bền cao. Liên hệ hotline 08.9999.4819 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

      Trên đây là những điều cần lưu ý khi kinh doanh ngày tết, để có thể đảm bảo được chất lượng phục vụ những ngày cao điểm bạn cần dự trù những trường hợp trên để có một khởi đầu năm mới thành công tốt đẹp.

08.99999.419