fbpx

Kinh nghiệm mở quán cà phê sách từ A đến Z

Việc thong thả bên tách cà phê và những quyển sách là sở thích của rất nhiều người sau giờ làm việc căng thẳng. Nhưng để mở một quán cà phê sách ấn tượng, thu hút cần lưu ý những đặc điểm gì. Cùng thegioimaypha tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm mở quán cà phê sách.

1. Nghiên cứu thị trường trước khi mở quán cà phê

Trước khi mở quán cà phê sách cần nghiên cứu kỹ thị trường khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh.

a. Khách hàng mục tiêu

Đối tượng khách hàng mục tiêu là những doanh nhân, trí thức, những người yêu sách và luôn kiếm tìm không gian yên tĩnh. Tuy nhiên, khách hàng mục tiêu cũng có thể là sinh viên yêu thích sách, đừng bỏ qua cả những đối tượng này nhé.

b. Địa điểm lựa chọn

Cà phê sách cần không gian yên tĩnh thư thả để khách có thể hòa mình vào sách và cà phê. Bạn cần lựa chọn mặt bằng rộng để tạo sự thoải mái về chỗ ngồi. Một điều cũng đáng lưu ý nữa là cảnh quan xung quanh quán, để tạo một không gian hợp với phong cách thì bên ngoài nên mang chút gì an bình, yên ả, gợi sự thoải mái, nhẹ nhàng, trồng nhiều cây xanh hay làm một vườn hoa nho nhỏ không phải ý tưởng tồi đâu.

c. Đối thủ cạnh tranh

Bạn cần tìm hiểu, phân tích, đánh giá đối thủ cạnh tranh cụ thể như:

Nghiên cứu quán cà phê lân cận gồm những quán nào? mô hình kinh doanh ra sao, giá cả đồ uống và số lượng khách của họ. Còn đối với mô hình kinh doanh tương tự hãy xem khoảng cách đến quán mình, mức giá đồ uống, thời gian đóng mở cửa, số lượng đầu sách để từ đó rút ra kinh nghiệm cho quán mình và cách khắc phục.

Ngoài ra cũng phải nghiên cứu các thư viện gần quán mình vì đây là những đối thủ đáng gờm về không gian và khối lượng đầu sách của họ.

khach-hang-muc-tieu-của-quan-ca-phe-sach
Khách hàng mục tiêu là những doanh nhân, trí thức, những người yêu sách và luôn kiếm tìm không gian yên tĩnh

2. Lập kế hoạch chi tiết mở quán cà phê sách

a. Số vốn cần để mở quán cà phê sách

Chi phí địa điểm, thuê mặt bằng khoảng 40 – 60tr cho 4 – 6 tháng. Mặt bằng cần gần các khu dân cư đông đúc, tòa nhà văn phòng, trường đại học. Không nên tìm gần đường lớn để tránh ồn ào, diện tích quán cần rộng từ  70 – 80m2 để đảm bảo sự riêng tư cho khách.

b. Vốn đầu tư mua sách từ 20 – 30 triệu đồng

Đừng chọn bừa vài quyển sách đang “hot” và chất đầy giá sách của bạn. Việc bạn cần làm là phân tích xu hướng khách hàng để lựa chọn đầu sách phù hợp cho quán mình. Nhân viên văn phòng, kinh doanh phù hợp với các loại sách kinh doanh của các doanh nhân, nhà quản trị nổi tiếng. Học sinh, sinh viên lại ưa thích các loại sách truyện đơn giản như truyện tranh doraemon, truyện dài hay các chuyện cổ tích, thần thoại kinh điển.

c. Chi phí thiết kế quán cà phê sách từ 25 – 30 triệu đồng

Không gian bên trong quán cafe sách cũng là một yếu tố tạo nên sự thành công nhất định. Việc bạn thiết kế các gian phòng, trang trí tường, bày biện bàn ghế và các vật dụng khác sẽ thể hiện thẩm mỹ của bạn, khách hàng thường đánh giá rất nhiều về nội thất, cách trang trí khi lần đầu bước vào quán. Với quán cà phê sách thì bạn nên thiết kế sao cho giống như bước vào thư viện thật sự. Giá sách được sắp xếp khoa học hợp lý, phân loại theo từng chủ đề, thể loại khác nhau. Bàn ghế được thiết kế phù hợp cho việc ngồi đọc sách thời gian dài, tạo sự thoải mái tối đa. Đồng thời thiết kế sao cho đảm bảo đủ ánh sáng vừa đủ, không quá tối hoặc quá sáng để ảnh hưởng quá trình đọc sách.

d. Đầu tư trang thiết bị khoảng 50 – 60 triệu đồng

Một số trang thiết bị cần thiết cho quán cà phê là bàn, ghế, kệ, giá sách, tủ lạnh, các vật dụng bếp như ly, tách, muỗng, bình lắc,…. Hệ thống âm thanh, chiếu sáng.

Và vật dụng không thể thiếu là máy pha cà phê

Máy pha cà phê Casadio chỉ từ 29 triệu, xuất xứ Italy với công xuất từ 250 – 300 ly 1 ngày, – xem thêm.

Máy pha cà phê Nuova Simonelli Appia II A2 Group, xuất xứ Italy với công xuất lên đến 350 – 400 ly 1 ngày – xem thêm.

Expobar 1 group trọn bộ chỉ từ 34 triệu, xuất xứ Tây Ban Nha, công xuất trung bình từ 200- 250 ly 1 ngày – xem thêm

e. Chi phí nguyên liệu

Chi phí nguyên liệu ở đây sẽ bao gồm cà phê hạt, cà phê bột, sữa đặc, sữa tươi, syrus, hoa quả tươi,… vào khoảng 2 – 7 triệu đồng.

f. Chi phí duy trì hoạt động từ 30 – 40 triệu 1 tháng

Chi phí duy trì hoạt động rất cần thiết trong việc tính toán ngay từ đầu khi mở cà phê sách. 

Tiền lương, thưởng cho nhân viên: trong đó cần có ít nhất 1 nhân viên pha chế, 1 thu ngân, nhân viên phục vụ và nhân viên bảo vệ cần khoảng 20 – 30 triệu hàng tháng.

Tiền điện 7 – 8 triệu do đặc thù quán cà phê sách là phải cung cấp đủ ánh sáng để khách hàng có thể thoải mái đọc sách.

Tiền nước hàng tháng 2 – 3 triệu.

Tiền internet 1 – 2 triệu.

thu-hut-khach-hang-bang-khuyen-mai-giam-gia
Bạn nên thu hút khách hàng bằng các hình thức khuyến mãi liên quan đến voucher, giảm giá.

g. Chi phí phát sinh để mở quán cafe sách

Ngoài các chi phí kể trên bạn cần lường trước các chi phí phát sinh như: 

Chi phí hỏng hóc, sửa chữa từ 10 – 15 triệu.

Chi phí tặng, biếu quà cho đối tác từ 5 – 10 triệu.

Chi phí dự phòng cho những tháng đầu chưa có lãi từ 100 – 200 triệu.

3. Lên kế hoạch quảng cáo cho quán cà phê

Bạn nên sử dụng các kênh truyền thông phổ biến như Facebook, Instagram,…thu hút khách hàng bằng các hình thức khuyến mãi liên quan đến voucher, giảm giá. Và đừng quên các kênh offline truyền thống như banner, băng rôn, áp phích, standee,… 

Ngoài ra để tăng doanh thu cho quán cà phê sách bạn có thể hợp tác với nhà xuất bản, tác giả, dịch giả tổ chức các buổi ra mắt, giới thiệu cuốn sách hay,…

Nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh quán cà phê sách nhưng chưa tìm được đơn vị uy tín về máy móc pha chế hãy đến với thegioimaypha. Thegioimaypha là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu máy móc, thiết bị pha cà phê uy tín, giá thành cạnh tranh. Một số hình ảnh lắp đặt máy tại thegioimaypha – xem thêm. Tham khảo tại showroom 96 Cầu Xéo, Tân Quý, Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh hoặc hotline 08.99999.419 để được tư vấn. 

08.99999.419